Bạn có biết làm cách nào để biết cọc ép đủ tải hay chưa?

Để thi công ép cọc bê tông, chúng ta cần phải tính toán tỉ mỉ các thông số một cách chính xác nhất. Không chỉ xác định được loại cọc, phương pháp ép mà chúng ta còn phải tính được làm cách nào để biết cọc ép đủ tải hay chưa? Để thực hiện tốt quy trình này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Như thế nào là ép cọc đủ tải?

Để đưa cọc bê tông xuống độ sâu thiết kế, chúng ta cần một lực từ truyền đến cọc sao cho lớn hơn lực ma sát của nền đất tác động lên thân cọc. Đồng thời, lực do dàn ép sẽ giúp phá vỡ lớp địa chất chắn ngang mũi cọc.

Ép cọc bê tông bằng máy tải

Vậy như thế nào là ép cọc đủ tải? Nói một cách dễ hiểu thì đây là lực tải trọng nằm trong khoảng thiết kế cho phép. Sao cho lực ép sẽ đủ phá vỡ lực ma sát và lực cản đầu cọc nhưng không được quá lớn tránh dẫn tới vỡ đầu cọc.

Làm cách nào để biết cọc ép đủ tải hay chưa?

Lực ép cọc bê tông dựa vào tải trọng của dàn ép và có liên quan tới những yếu tố như dung tích xi lanh, công suất máy, vận tốc ép,… Để biết lực ép cọc đủ tải hay chưa Trung Đoàn mách cho bạn 2 cách sau đây: 

Cách 1: làm thế nào để biết cọc ép đủ tải – Kiểm tra đồng hồ áp lực

Yêu cầu:

– Phải có đồng hồ áp lực. Đồng hồ cần phải đảm bảo vẫn trong thời gian kiểm định. Giá trị đo áp lực lớn nhất không được vượt quá 2 lần áp lực đo khi ép cọc.

– Bảng quy đổi áp lực đồng hồ ra tải trọng ép.

Đồng hồ đo áp lực

Ưu điểm của phương pháp này là số liệu có độ tin cậy cao. Cũng như có thể kiểm tra được áp lực tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình thi công ép cọc.

Tuy nhiên nhược điểm của cách đo đồng hồ áp lực tương đối lớn. Vì bảng quy đổi áp lực đồng hồ phải xác định có đúng với các thông số của máy ép không. Điều này là tương đối khó với cả những người thường xuyên giám sát thi công ép cọc.

Do đó nếu người thi công ép cọc đưa bảng quy đổi áp lực khác với thông số của máy thì sẽ dẫn đến việc xác định tải trọng đè lên đầu cọc không chính xác.

Cách 2: Tính khối lượng tải trọng được chất lên dàn máy

Có thể nói đây là cách dễ nhất để kiểm tra làm cách nào để biết cọc ép đủ tải hay chưa.

Ở cách này bạn sẽ tính tổng tải trọng tác dụng lên cọc do đối trọng gây ra. Sau đó nhân với hệ số 0.8 (hệ số thông thông thường trong trường hợp đối trọng không bị lệch tải quá nhiều). Chính vì thế bạn phải tính toán tải trọng toàn bộ của máy ép cọc sử dụng để biết được số liệu tương đối tải trọng nén lên đầu cọc

Tính toàn bộ tải trọng tác dụng lên đầu cọc

Để tính toàn bộ tải trọng mà máy ép cọc sử dụng bạn cần tiến hàng các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đo kích thước từng cục tải để kiểm tra các thông số. Gồm chiều dài, chiều cao và chiều rộng. Nhân 3 thông số với nhau để tính tổng cộng cần bao nhiêu m3 bê tông/cục tải

Bước 2: Đem kết quả trên nhân với 2.5 (trung bình của tỷ trọng tấn/ m3) rồi cộng cùng khối lượng dàn máy.

Tuy nhiên nếu là tải sắt thì bạn cần nhân với 7.65 trước sau đó mới cộng với khối lượng dàn máy.

Mặc dù nhược điểm của cách này là khá mất thời gian và chỉ xác định được tải trọng tương đối nhưng lại đơn giản hơn.

Dịch vụ ép cọc bê tông tại Trung Đoàn

Trên đây là cách phân biệt làm cách nào để biết cọc ép đủ tải hay chưa? Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với Trung Đoàn qua số 0966.830.057 (Mr.Đoàn).

Chúng tôi là đơn vị ép cọc bê tông uy tín trong khu vực miền Nam trên 12 năm nay.

Công trình ép cọc bê tông tại nền đất thuộc một con kênh

Trung Đoàn đã thực hiện hơn 1000+ công trình ép cọc bê tông trong thời gian vừa qua. Một số dịch vụ phổ biến của chúng tôi gồm:

  • Ép cọc bê tông nhà dân dụng
  • Ép cọc bê tông nhà phố từ 2 đến 4 tầng
  • Ép cọc bê tông biệt thự cao tầng
  • Ép cọc bê tông bằng máy Tải
  • Ép cọc bê tông bằng máy bán Tải
  • Ép cọc bê tông bằng máy Neo
  • Ép cọc bê tông nhà trong hẻm nhỏ, khu vực thi công hẹp
  • Cung cấp, sản xuất mọi loại cọc bê tông cốt thép