Cách kiểm tra tiêu chuẩn cọc bê tông cốt thép

Tiêu chuẩn cọc bê tông cốt thép tốt hay không là điều rất quan trọng khi ép cọc bê tông. Vì chất lượng của cọc ảnh hưởng đến cả quá trình nền móng. Do đó chúng ta cần biết cách kiểm tra cọc BTCT.

Chất lượng cọc bê tông đạt chuẩn là như thế nào?

Tương tự như các sản phẩm khác, cọc bê tông cốt thép cũng có những tiêu chuẩn kỹ thuật riêng. Cọc bê tông cốt thép đạt chuẩn khi thực hiện ép cọc bê tông phải đảm bảo các yếu tố tối thiểu cơ bản sau:

  • Bản thiết kế và thành phẩm phải đồng nhất với nhau. Từ kích thước đến hình dạng và cả trọng lượng. Ngoài ra bề dày của lớp bảo vệ phải có kích cỡ tối thiểu lớn hơn 3cm để chống bong tách khi đóng và rỉ thép về sau.
  • Khuôn đúc cọc phải bằng phẳng, thẳng hàng và không bị lệch hay hỏng cho dù chỉ là một phần nhỏ.

Và cụ thể hơn cho việc kiểm tra tiêu chuẩn cọc bê tông, gồm những tiêu chí sau:

Cọc bê tông cốt thép được sản xuất số lượng lớn tại Trung Đoàn

Tiêu chuẩn cọc bê tông: mối nối cọc

Tiêu chí đầu tiên của khi sản xuất cọc bê tông đạt chuẩn là móc nối cọc phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Mối nối không được hơn 2 mối trên mỗi đoạn cọc. Và đầu mối nối phải bố trí ở bên dưới tầng đất khi trong tầng nông có tồn tại tầng đất khó xuyên qua dày trên 3m.
  • Mối nối phải chắc chắn. Thông thường mối nối sẽ được hàn. Còn nếu gắn mối nối bằng keo thì phải sử dụng tại địa hình cọc có thể dễ dàng xuyên qua.
  • Khi tải trọng thiết kế lớn cọc nhỏ và dài, phải xuyên qua tầng đất cứng có độ dày nhất định; trong vùng có động đất hoặc nơi tập trung nhiều cọc thì phải dùng phương pháp nối hàn. 

Tiêu chuẩn cọc bê tông cốt thép: bê tông thân cọc

Dù chúng ta khó mà xác định được bên trong cọc bê tông, nhưng khách hàng vẫn có thể kiểm tra chất lượng cọc bê tông bằng tiêu chí khác nhau. Như xác định độ dài, tiết diện và độ dày của bê tông thân cọc.

Chúng ta chỉ cần xác định cường độ bê tông thân cọc không nhỏ hơn C30. Độ dày lớp bảo vệ cốt thép dọc không nhỏ hơn 30mm.

Những điều này sẽ xác định tiêu chuẩn cọc bê tông thuộc loại tốt, chất lượng.

Cọc bê tông tốt phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu

Thép thân cọc

Tương tự như bê tông của thân cọc, tiêu chuẩn cọc bê tông phần thép ở thân cọc cũng khó kiểm tra được bên trong.

Tuy nhiên, khách hàng có thể yêu cầu biết thông số để xác định xem có phải là cọc bê tông cốt thép chất lượng hay không:

  • Mật độ thép: tùy thuộc vào phương pháp đóng cọc sử dụng. Nếu đóng cọc bằng búa thì mật độ thép không nhỏ hơn 0,8%, cọc ép không nhỏ hơn 0,5%. Và cọc ép mà thân trục nhỏ và dài thì không nên nhỏ hơn 0,8%.

Tốt nhất hãy hỏi nhà thầu về mật độ thép này khi họ giới thiệu cho bạn loại cọc bê tông định mua. Bên cạnh đó, nếu như địa hình đất nền đặc thù, rắn hoặc cọc bải bố trí dày thì nên lựa chọn loại cọc có mật độ thép cao từ 1 – 2%.

  • Đường kính và số thanh: đường kính không nên nhỏ hơn 14mm. Bề rộng hoặc đường kính của cọc lớn hơn 350mm thì số thanh không đợc dưới 8.
Trung Đoàn luôn đảm bảo về chất lượng của cọc BTCT

Trên đây là cách kiểm tra tiêu chuẩn cọc bê tông cốt thép đạt chuẩn.

Công ty Trung Đoàn có xưởng sản xuất cọc BTCT hiện đại và tân tiến tại Đồng Nai. Chúng tôi có mọi loại cọc, kích thước trên thị trường miền Nam.

Vì không qua trung gian nên giá thành cọc BTCT của Trung Đoàn sẽ thấp hơn. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm được không ít chi phí.

Nếu bạn có nhu cầu ép cọc bê tông hoặc tìm nơi sản xuất cọc BTCT uy tín, giá rẻ hãy liên hệ ngay với Trung Đoàn qua số 0966.830.057 (Mr.Đoàn).